petdeecare

ข่าว: PetDeeCare สังคมดีดี ของคนรักสัตว์
เป็นแหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับโรค และแนวทางการรักษาเบื้องต้นค่ะ

แจ้ง !!! ปิดโพสตลาดนัด "สินค้าทั่วไป" ชั่วคราวค่ะ
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?


ผู้เขียน หัวข้อ: การผสมพันธุ์กระต่าย  (อ่าน 14277 ครั้ง)

Paravet

  • petdeecare สื่อของคนรักสัตว์
  • Global Moderator
  • Jr. Member
  • *****
  • กระทู้: 165
  • ความดี: +0/-1
    • ดูรายละเอียด
    • http://www.petdeecare.com
การผสมพันธุ์กระต่าย
« เมื่อ: กันยายน 13, 2012, 12:30:20 AM »
  <<<การผสมพันธุ์กระต่าย>>>


 ;) ความพร้อม
       

การเตรียมความพร้อม ในการที่เราจะผสมกระต่ายนั้น อย่างน้อยกระต่าย ทั้งเพศผู้ และเพศเมีย ต้องมีอายุ อย่างน้อยประมาณ 7 เดือนขึ้นไป ดูแลความเรียบร้อย ของร่างกายว่าสมบูรณ์เต็มที่ ที่จะเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และกระต่ายเพศเมีย จะต้องมีความพร้อมในการเลี้ยงลูกมาก จะไม่เกิดปัญหาว่า เวลากระต่ายคลอดลูกแล้วไม่เลี้ยงลูก ส่วนมากสาเหตุมักเกิดจาก การที่ ผสมพันธุ์กระต่ายเร็วเกินไป แต่ถ้าพูดกันจริงๆแล้วกระต่ายเพศเมีย สามารถผสมพันธุ์ ได้ตั้งแต่อายุประมาณ 4-5 เดือน เมื่อไม่พร้อมในการตั้งท้อง หรือการขังรวม กับกระต่ายเพศผู้ จึงทำให้เครียด เมื่อถูกกระต่ายตัวผู้ รบกวนอยู่ตลอดเวล าจึงทำให้ไม่เลี้ยงลูก บางทีอาจท้องโดยที่เราไม่รู้ ไม่มีการเตรียมความพร้อม คลอดลูกออกมาก็จะไม่เลี้ยง หรือเกิดจากการ ให้อาหาร ไม่เพียงพอ กับการตั้งท้อง ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุคร่าวๆที่จะเกิดขึ้น วิธีแก้ไขคือ เมื่อกระต่ายอายุได้ประมาณ 3-4 เดือนให้แยกกระต่าย เพศผู้กับเพศเมีย ให้อยู่กันคนละกรง ไม่ให้อยู่ร่วมกัน ก็จะไม่มีปัญหา เรื่องการตั้งท้องก่อนเวลาอันควร

 :D ขั้นตอนการผสมพันธุ์
       

 การสังเกตว่า กระต่ายเพศเมียนั้นเป็นสัดนั้น จะมีอาการอย่างไร อาการของกระต่ายเพศเมีย ที่พร้อมจะผสมพันธุ์นั้น จะมีอาการคือ จะมีความตื่นตัวสูง ถ้าเป็นช่วงที่ไม่เป็นสัด มันจะไม่มีอาการอะไร จะนอนอยู่เฉยๆ แต่ถ้าเป็นช่วงที่เป็นสัด กระต่ายจะลุกขึ้นเดินมาหา เดินไปเดินมา มีความตี่นตัวอยู่ตลอดเวลา หรือเดินไปหากระต่ายตัวอื่น หรือมักจะเอาคางถูกับกระถางอาหาร จุกน้ำอยู่ตลอดเวลา ถ้าจับบริเวณก้นของกระต่าย แล้วใช้มือลูบจนกระต่ายทวนขึ้นมา กระต่ายจะแอ่นก้นขึ้น แสดงถึงความพร้อมที่จะรับสัด หรือไม่ก็ใช้วิธีการดูอวัยวะเพศของกระต่าย ให้จับกระต่ายหงายขึ้นดูเพศ ถ้ากระต่ายเป็นสัด อวัยวะเพศจะสีแดงเข้มเหมือนเปลือกมังคุด ถ้าไม่เป็นก็จะเป็นสีชมพูซีดๆ ถ้าเราสังเกตดูว่ากระต่ายพร้อมที่จะผสมแล้ว ก็เตรียมการผสมต่อไป

 ;D วิธีขั้นตอนการผสมพันธุ์
       

จับกระต่ายตัวเมีย ที่พร้อมผสมพันธุ์ มาที่กรงกระต่ายตัวผ ู้เพื่อผสมที่กรงตัวผู้ การที่เราไม่จับกระต่ายเพศผู้ ไปผสมที่กรงตัวเมีย เพราะจะทำให้เพศผู้ ไม่ยอมผสม เพราะผิดกลิ่น ผิดที่ เมื่อจับกระต่ายเพศเมีย มาที่กรงกระต่ายเพศผู้ แล้วกระต่ายเพศผู้ ก็จะเขามาดมกลิ่นดู และทำการผสมทันที เมื่อกระต่ายเพศผู้ ขึ้นกระต่ายเพศเมีย โดยผู้เลี้ยงให้กระต่ายเพศผู้ผสม ตัวผู้จะหลั่งน้ำเชื้อ และตามด้วยเจลาติน(คล้ายวุ้น) สีขาวใส หลั่งทับน้ำเชื้อ เพื่อมิให้น้ำเชื้อ ไหลออกมา ก็จะเสร็จขั้นตอนการผสม เวลาในการผสมแต่ละครั้ง จะใช้เวลาประมาณ 30 วินาที เมื่อกระต่ายเพศผูกหลั่งน้ำเชื้อแล้ว ก็จะมีการ เกร็งร้อง และตกลงมาจากหลังกระต่ายเพศเมีย และก็จะกระทืบเท้า และหลังจากการผสมครั้งแรก กระต่ายเพศผู้ก็จะทำการผสมใหม่อีกครั้ง ใน 1 นาทีต่อมา (ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของพ่อกระต่าย) เราควรจะให้กระต่ายผสมสัก 2 ครั้งแล้วจึงนำกลับไปไว้ที่กรงตามเดิม และจดวันที่ทำการผสมไว้ด้วย สำหรับอาการแม่กระต่าย ที่ไม่พร้อมจะผสมพันธุ์ หรือนอนหมอบอยู่เฉยๆ ไม่ยอมยกก้นขึ้น หรือไม่ก็จะวิ่งหนีอยู่ตลอดเวลา ไม่ควรจะจับแม่กระต่าย ไว้กับพ่อกระต่ายทั้งวัน เพราะจะทำให้พ่อกระต่ายผสมทั้งวัน อาจทำให้อวัยวะเพศบอบช้ำได้

 >:( การตั้งท้องและการดูแลแม่กระต่าย

        หลังจากที่มีการผสมพันธุ์ เกิดขึ้นแล้วนั้น วิธีสังเกตว่า แม่กระต่ายท้อง นั้นดูอย่างไร เมื่อแม่กระต่ายตั้งท้องนั้น จะดุขึ้น มีเสียงร้องอยู่ตลอดเวลา เมื่อเราเข้าไปใกล้ จากเมื่อก่อน สามารถจับเล่นได้ ก็จะจับเล่นไม่ได้ แม่กระต่ายจะหวงตัวมาก และจะขี้กลัวมากขึ้น แม่กระต่ายจะร้องเสียงอี๊ด ๆ ๆ ซึ่งจะได้ยินเสียง กระต่ายร้องกัน เป็นครั้งแรกก็ว่าได้ แม่กระต่ายจะกินอาหารมากขึ้น นอนมากขึ้น ไม่ซนเหมือนตอนรุ่น ๆ และชอบตะกุยพื้นกรง บริเวณมุมกรง และจะกัดแทะ อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะ ในเวลากลางคืน แม่กระต่ายจะตะกุยพื้นกรง อยู่ตลอดเวลา เพราะตามธรรมชาติของกระต่าย ไม่ว่าจะมาจากมุมไหนของโลก ถ้าได้ลงพื้นดิน ก็จะขุดโพรงทำรัง คลอดลูก อันนี้คือวิธีการสังเกต จากภายนอก

 :( วิธีการตรวจสอบว่าแม่กระต่ายตั้งท้อง

        คือการคลำ สำหรับการคลำ ผู้เลี้ยงคงจะต้องระมัดระวัง เป็นอย่างมาก และต้องอาศัย ความชำนาญ ในการตรวจสอบ โดยการคลำ คือเราจะเช็คได้ ก็ต่อเมื่อผสมพันธุ์ แม่กระต่ายแล้ว อย่างน้อย 10 วันขึ้นไป วิธีการคลำคือ เตรียมปูผ้ารองโต๊ะ ให้สูงสักหน่อย เพื่อความถนัดในการคลำ จับแม่กระต่าย มาวางบนผ้า อย่างทะนุถนอม แล้วใช้มือข้างหนึ่ง จับหูกับแผงคอไว้ให้มั่น เพื่อไม่ให้แม่กระต่ายดิ้น แล้วใช้มืออีกข้างสอดเข้าไป คลำบริเวณก้นกบ ตรงช่วงบนสุด ของขาหลัง แล้วใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้คลำดู บริเวณช่วงก้นกบ กับบนสุดของสะโพก และคลำเดินหน้า แล้วถอยหลังไปเรื่อย ๆ ถ้าแม่กระต่ายท้อง เราก็จะพบก้อนกลม ๆ นิ่ม ๆ เรียงกันเป็นแถว อยู่บริเวณก้นกบนั้น และจะโตขึ้นเรื่อย ๆ ตามวัน แต่ทั้งนี้ ควรจะพิจารณาให้ดี ระหว่างอึของแม่กระต่าย กับตัวอ่อนนั้นด้วย

 :( การตั้งท้องเทียมหรือที่ผู้เลี้ยงกระต่ายเรียกกันว่าท้องลม

นั้นคือ จะมีอาการ ลักษณะดังนี้คือ
 แม่กระต่าย จะคิดว่าตัวเองตั้งท้อง จะมีอาการ เหมือนกระต่ายท้องทุกอย่าง แต่ระยะเวลาสั้น คือจะตั้งท้องเทียมอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 18 วัน หลังจากนั้น จะมีอาการกัดขน เหมือนจะคลอดแต่ไม่มี ทั้งนี้ผู้เลี้ยง สามารถจะทำการผสมพันธุ์ แม่กระต่ายได้ หลังจากที่แม่กระต่ายกัดขนได้เลย

  :o สาเหตุของอาการท้องลม หรือตั้งท้องเทียม เกิดจากการที่ขังแม่กระต่ายไว้รวมกัน หรือเกิดจาก การผสมพันธุ์แล้วไม่ติด ก็เลยคิดว่าตัวเองตั้งท้อง

8) การดูแลแม่กระต่ายที่ตั้งท้อง
       
สำหรับการดูแลแม่กระต่ายที่ตั้งท้องคือ

         :-[ การให้อาหาร เราควรให้อาหารให้มากขึ้นเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเม็ดผัก หรือหญ้าต่าง ๆ ควรให้มากขึ้น เพราะว่าช่วงนี้ แม่กระต่าย ต้องการอาหารมากเป็นพิเศษ และควรจะเสริม ด้วยพวกแคลเซียมก้อน ก็จะยิ่งดีขึ้น

          :-[ ช่วงที่แม่กระต่ายตั้งท้อง นี้ก็จะไม่ชอบให้เราจับเล่นหรือรบกวนมากนัก เราก็ไม่ควรจะจับเล่น ควรให้แม่กระต่ายพักผ่อนมากขึ้น

         :-[ สำหรับระยะเวลาในการตั้งท้อง นั้น คือ แม่กระต่ายจะตั้งท้องประมาณ 29-33 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนลูกกระต่ายของแม่กระต่ายในท้อง คือถ้าแม่กระต่ายมีลูกในท้องมาก หรือถ้าท้องปกติก็จะคลอดประมาณ 30-31 วัน หรือถ้าลูกกระต่ายน้อยคือ 1-2 ตัว ก็จะคลอดช้าประมาณ 33 วัน และอีกอย่างคือ จำนวนลูกกระต่าย จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ด้วย
 เราจะแบ่งการตั้งท้องต่อครอกของแม่กระต่ายตามสายพันธุ์ ดังนี้

              :-* พันธุ์ขนาดใหญ่ ให้ลูก 8-12 ตัว ต่อครอก
              :-* พันธุ์ขนาดกลาง ให้ลูก 6-8 ตัว ต่อครอก
              :-* พันธุ์ขนาดเล็ก ให้ลูก 3-5 ตัว ต่อครอก
              :-* พันธุ์แคระ ให้ลูก 1-3 ตัว ต่อครอก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 13, 2012, 12:37:49 AM โดย Paravet »
 

Petdeecare design by Petdecare
SMF 2.0.2 | SMF © 2011, Simple Machines
SMF Slider SimplePortal